Chủ động phòng ngừa thối trái trong mùa mưa
Mấy nay ít nhiều thì ông trời cũng đã chịu rơi vài trận mưa. Không thể chối là bà con nhà vườn đang vô cùng phấn khởi, tuy nhiên những nhà có cổ trái chờ ngày thu hoạch thì vẫn canh cánh nhiều nỗi lo.
Thời điểm đang nắng có mưa đầu mùa, ẩm độ không khí cao phần nào là điều kiện thích hợp cho bệnh hại phát triển, trong đó phổ biến là tình trạng thối trái sầu riêng.
Không xa lạ, Phytophthora là tác nhân chính, đây là loài vi sinh vật giống nấm có khả năng lây lan bằng nhiều con đường như gió, nước tưới và công cụ làm vườn.
Phytophthora có thể trực tiếp xâm nhiễm hoặc lần theo vết thương có sẵn do sâu đục trái, cọ quẹt giữa các gai,... Lưu ý những vườn tiền sử bị xì mủ, lở cổ rễ thường có tỉ lệ thối trái sớm và cao hơn.
Đa phần những vườn sầu giai đoạn lên cơm, dinh dưỡng dồi dào là cơ hội để thối trái tấn công mạnh nhất. Trong điều kiện thời tiết chuyển mùa, nắng mưa đan xen, ẩm độ cao thì chủ động ngừa thối trái là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.
Vị trí và thời điểm xuất hiện
Thối trái ban đầu chỉ là vết thâm trên chóp gai, sau đó lan nhanh xuống chân gai và đi sâu vào vỏ. Chúng làm cơm bị nhũn nước, chua và mùi hôi khó chịu. Hầu hết những trái bị thối sẽ rụng nhanh xuống đất, mầm bệnh tiếp tục nhân mật số và đợi cơ hội để tấn công ngược lại cây.
Tùy theo giống mà vị trí thối sẽ có sự khác biệt.
Ri6 đặc thù trái nhọn, dễ đọng nước nên vết thối thường xuất hiện từ đích trái. Kinh nghiệm những nhà vườn đi trước truyền lại rằng sau khi dứt nhụy khoảng 1 tháng sẽ tiến hành ngắt đuôi chuột để hạn chế bệnh xuất hiện.
Còn với sầu Monthong đa phần vị trí thối từ bên hông, đặc biệt các chùm nhiều trái thì vết bệnh nằm ẩn bên trong, do vậy nhà vườn khó phát hiện.
Muốn chủ động trong thao tác quản lý, anh em bộc bạch với bà con mốc thời điểm như sau: Ri6 trái khoảng 55 - 60 ngày và Monthong 65 - 70 ngày sẽ tiến hành cử phun ngừa thối trái đầu tiên.
Quản lý tổng thể
Khoảng pH thích hợp cho sầu riêng là từ 5,5 - 6,5. Quá trình bón phân hóa học hay biến đổi khí hậu, khô hạn, xì phèn là những nguyên nhân làm pH tuột và những vườn này thường dễ bị các bệnh do Phythophthora.
Do đó muốn kiểm soát thối trái thì trước hết cần chủ động phòng ngừa sớm bằng các thao tác bảo vệ môi trường đất.
Thống kê rằng những vườn cân đối dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng hữu cơ thường có tỉ lệ thối trái rất ít. Thành phần hữu cơ tạo môi sinh thích hợp cho nhóm vi sinh vật có lợi, chúng át chế mầm bệnh đồng thời giữ đất tơi xốp, pH ổn định cho cây phát triển.
Bên cạnh đó, nhà vườn cũng nên ứng dụng thêm giải pháp tưới thuốc bệnh kết hợp phun ngừa sớm lên trái.
Tưới: 1 lít Arigold 620 + 1 kg Zipra pha cho 600 lít nước
Lân hữu hiệu 2 chiều trong chế phẩm Arigold 620 và hoạt chất trừ nấm của Zipra giúp kiểm soát hiệu quả mật số Phytophthora hiện diện trên cây sầu riêng.
Phun: sau đây là 2 công thức phòng ngừa thối trái, nhà vườn hiệu quả nhất hiện nay từ phía An Phát Nông.
Đầu tiên là Arigold 620 và Top Plus
Thứ 2 là Arigold 620 và Elixir
Elixir là sản phẩm mới, được coi là dòng thuốc đa điểm nhập khẩu trực tiếp Ấn Độ, bên cạnh trừ bệnh còn cung cấp Mangan và Kẽm giúp bảo vệ gai trái được xanh, dày và hạn chế tình trạng hoe đầu gai, tét gai. Tuy quy cách đóng gói nhưng Elixir được phối chế hoạt chất dạng cốm, tan nhanh trong nước và không để lại màu trên vỏ nên nhà vườn rất an tâm khi sử dụng.
Huyền Nhi